Săn học bổng du học THPT Canada có khó không?

Bạn có mong muốn được du học và trải nghiệm văn hoá ở đất nước Canada nhưng không biết phải làm thế nào. Đừng lo, luôn có các học bổng du học THPT Canada luôn chờ bạn, chỉ cần bạn biết nắm bắt cơ hội mà thôi.

Học bổng là mong muốn và gần như là điều nghĩ đến đầu tiên của hầu hết những người có ý định đi du học. Tuy vậy, số lượng học bổng được cấp chiếm tỷ lệ rất thấp so với số lượng người có nhu cầu đi du học.Vì thế, cơ hội giành học bổng liệu có dành cho tất cả mọi người không và làm thế nào để giành được một suất học bổng cho chính mình.

[related_posts_by_tax title=""]

Tiếp cận từng bước

Khi có ý định “săn học bổng”, việc đầu tiên chúng ta nên làm là tìm hiểu thông tin về các trường, các tổ chức cấp học bổng cũng như điều kiện của từng nơi một cách kỹ càng và có chọn lọc. Tiếp theo, tự đánh giá bản thân một cách trung thực xem mình có khả năng đạt được loại học bổng nào để thu hẹp phạm vi, nên chọn những học bổng phù hợp với  năng lực và nhu cầu của bản thân.

học bổng du học thpt canada-2

Với những bạn có thành tích học tập và năng lực bản thân chưa thật xuất sắc, nên nghiên cứu tìm hiểu học bổng từ các trường có quy mô vừa phải, hoặc từ các tổ chức ưu tiên hỗ trợ cho những nước đang phát triển.

Mặt khác, các trường/tổ chức xét duyệt học bổng còn chú ý tới những hoạt động xã hội, các giải thưởng cá nhân đạt được và sự nỗ lực của ứng viên để đánh giá xem liệu họ có đủ tiêu chuẩn một cách toàn diện để nhận được học bổng hay không.

Canada là một trong những quốc gia dẫn đầu trên thế giới về việc đầu tư cho hệ thống giáo dục nhằm đưa nền giáo dục phát triển toàn diện và tiến bộ nhất; trong khi đó, đất nước này vẫn duy trì được mức học phí thấp hơn những quốc gia nói tiếng Anh khác.

Điều này được xem là một trong những lý do khiến Canada khá khiêm tốn trong việc cấp học bổng cho sinh viên. Tuy nhiên, những học bổng của Canada thường là học bổng rất danh giá, có giá trị khá lớn và sẽ trao tặng cho những  ứng viên có thành tích xuất sắc,có năng lực nổi bật trong lĩnh vực học thuật, hoạt động xã hội mang lại giá trị lớn cho cộng đồng và bản thân ,họ là những người thật sự nghiêm túc và nỗ lực rất nhiều trong việc ứng tuyển học bổng.

Một số các chương trình học bổng nổi bật của Canada

Đối với bậc trung học phổ thông, các bạn học sinh cấp ba có thể tìm hiểu những thông tin về học bổng của Ủy ban các trường thế giới liên kết với Việt Nam (UWC Việt Nam). Đây là một trong các học bổng du học THPT Canada đang được rất nhiều bạn chú ý.

Đối với bậc đại học, các bạn sinh viên có thể tham khảo chương trình Thực tập nghiên cứu Mitacs Globalink3 của Canada dành cho sinh viên của 6 quốc gia, trong đó có bao gồm Việt Nam. Chương trình tài trợ toàn phần cho du học sinh kéo dài từ mười đến mười hai  tuần, các ứng viên được chọn sẽ được nghiên cứu và học tập tại một trong hơn ba mươi trường đại học hàng đầu tại Canada dưới sự hướng dẫn tận tình của các giáo sư đầu ngành.

Bên cạnh đó, đối với bậc sau đại học (dành cho các bạn muốn học thạc sĩ hoặc tiến sĩ ), học bổng Vanier CGS4 trị giá 50.000 CAD/năm trong 3 năm và học bổng Banting5 trị giá 70.000$/2 năm học dành cho những ứng viên có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và có tiềm năng, tố chất lãnh đạo từ mọi nơi trên thế giới đến Canada học tập, nghiên cứu và phát triển.

B1: Tìm thông tin về học bổng thông qua ba cách sau:

Cách 1: Trên website của các trường, các tổ chức phi chính phủ hay các tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp, các tập đoàn lớn như: Microsoft, Ford, Coca Cola hay Toyota…

Cách 2: Trên các trang web về du học.

Cách 3: Tham gia triễn lãm giáo dục Canada do Tổng lãnh sự quán Canada và Đại sứ quán tổ chức, với sự tham dự của đại diện hơn 70 trường trung học, cao đẳng và đại học hàng đầu Canada.

  • Chọn lọc và tìm hiểu các loại học bổng du học THPT Canada hoặc các trường phù hợp nhu cầu và mong muốn của chính mình. Kiểm tra độ tin cậy và uy tín của nơi cấp học bổng qua các trang web chính phủ và các diễn đàn của du học sinh.
  • Trung thực đánh giá năng lực bản thân và so sánh với những điều kiện để nhận được học bổng.
  • Bổ sung các thủ tục, các kiến thức và những kỹ năng bản thân còn thiếu. Nhờ thêm sự trợ giúp, kinh nghiệm của các bạn du học sinh đi trước trên các diễn đàn về du học.
  • Gửi hồ sơ xin học bổng tới các trường phù hợp, càng nhiều càng tốt.
  • Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, cập nhật thông tin và sẵn sàng tinh thần quay lại bước 1 trong trường hợp không được chọn.

học bổng du học thpt canada

Hoá ra việc “săn” học bổng du học THPT Canada không khó như bạn nghĩ, đúng không nào? Chỉ cần tiến hành thực hiện đúng theo từng bước, từng mục tiêu bạn đã đặt ra từ đâu, thì không quá khó khăn để nhắm tới đích đến mà mình mong muốn. Mến chúc bạn thật nhiều may mắn và thành công trên con đường “vượt biên giới, chinh phục tri thức” nhé.