Nên học ngành gì ở Canada- Vấn đề nan giải luôn được quan tâm

Trước khi đi du học các bạn cần xác định mình theo học ngành gì? Trường nào chất lượng?. Việc chưa đưa ra được quyết định về ngành học là rất phổ biến với các bạn du học sinh.

Hôm nay OEC sẽ giúp các bạn tìm hiểu nên học ngành gì ở Canada. Thông qua bài viết này các bạn cũng sẽ biết được làm thế nào để định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp.

1 Một số ngành học có nhu cầu tuyển dụng lớn tại Canada:

Nếu bạn xác định sẽ định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp thì bạn cần tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động ở đó. Chắc chắn mỗi một địa phương sẽ có thế mạnh riêng nên bạn phải tìm được ngành học phù hợp.

Những công việc có nhu cầu tuyển dụng cao có thể là những công việc cần nhiều lao động như: lao động chân tay (rửa chén, giúp việc). Ngoài ra cũng có thể là những công việc ít được nhiều người quan tâm,…Đặc biệt nếu bạn đang sinh sống ở khu vực đông dân cư thì nhu cầu tuyển dụng cũng rất lớn.

Có một số bạn chưa biết nên học ngành gì ở Canada vì vậy họ quyết định chọn một ngành bất kỳ. Sau khi tốt nghiệp họ sẽ làm trái ngành tùy theo nhu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên cách làm này là rất mạo hiểm bởi vì sau khi kết thúc khóa học du học sinh chỉ được phép ở lại Canada tối đa 3 năm. Nếu học trái ngành sẽ rất khó xin việc và mất nhiều thời gian.

Nếu bạn chọn những ngành chuyên về nơi ở, dịch vụ ăn uống thì cũng không phù hợp lắm. Sở dĩ lĩnh vực này cần một người am hiểu về văn hóa, có mối quan hệ rộng rãi vì vậy chỉ phù hợp với người bản địa hoặc sinh sống lâu năm tại Canada.

Lời khuyên cho các bạn là nên lựa chọn những ngành về kinh doanh, dịch vụ, chăm sóc sức khỏe  là những ngành cần nhiều lao động. Đây có thể coi là những ngành hợp lý dành cho sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp tại Canada.

Học sinh nên học những ngành học nào?

Như đã nói ở trên, thị trường Canada thường xuyên cần người lao động trong lĩnh vực: Business, Accounting, Sales, Marketing, Hotel & tourism. Vậy hãy cùng điểm qua những trường đào tạo những ngành này nhé: Douglas College, York University, McGill University.

Những trường đào tạo một số ngành liên quan đến sức khỏe: Niagara College, Georger Brown College.

Đối với những trường đào tạo ngành sản xuất, vận tải thì hầu hết các trường tại Canada đều đào tạo. Tuy nhiên vẫn có một số trường đào tạo chuyên môn này chủ yếu: Red River College, Georgian College of Applied Arts and Technology.

Thông qua những thông tin trên đây các bạn vẫn chưa chắc chắn rằng nên  học ngành gì ở Canada ? Vậy chúng ta lại đi tìm hiểu xem nhiều ngành như vậy thì ngành nào giúp thuận lợi để định cư tại Canada?

  1. Ngành học giúp du học sinh thuận lợi trong việc định cư tại Canada:

Có nhiều bạn cho rằng cứ những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao sẽ được xét xin định cư tại Canada. Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn chính xác. Bởi theo quy định về di trú tại Canada, chỉ có một số ngành nghề theo quy định mới được xét xin định cư.

Tham gia các chương trình định cư theo tay nghề, việc làm là một lợi thế. Có một công việc làm toàn thời gian và nằm trong nhóm ngành được xét xin định cư là những điều kiện để các ứng viên tham gia các chương trình định cư theo tay nghề, việc làm. Cũng chính vì hiệu quả của chương trình mang lại mà rất nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn.

Mỗi chương trình định cư theo tay nghề sẽ tổ chức tại từng tỉnh bang. Chính vì vậy mỗi nơi sẽ có yêu cầu khác nhau về nhóm ngành nghề được xét định cư.

3 Nên học ngành gì ở Canada để dễ xin được việc làm và nằm trong nhóm công việc được xét xin định cư?

Mỗi du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ được phép ở lại Canada tối đa 3 năm. Để có được điều này, các bạn cần phải xin gia hạn Visa, phải có kinh nghiệm làm việc ít nhất 6 tháng-1 năm trước khi nộp đơn xin định cư.

Nếu bạn lựa chọn những ngành học bất kỳ sau đó đi làm trái ngành thì rất tốn thời gian, công sức. Bởi cũng giống như ở Việt Nam nếu bạn học trái ngành cũng khó xin việc huống chi là sau khi học xong bạn chỉ được phép ở lại Canada tối đa 3 năm.

Vì vậy việc nên học ngành gì ở Canada là rất quan trọng. Đừng cố chọn theo cảm tính mà hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn theo nhu cầu tuyển dụng. Mách bạn, để đảm bảo được định cư tại Canada bạn hãy dựa vào yếu tố sau: ngành học có nhu cầu tuyển dụng cao và ngành học thuộc nhóm được phép định cư theo quy định.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp được băn khoăn nên học ngành gì ở Canada. Đồng thời cũng đưa ra được những gợi ý giúp các bạn sau khi tốt nghiệp được định cư tại đây.

Hy vọng với những gợi ý mà Trung tâm OEC Global Education chia sẻ sẽ giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn nhất. Nếu cần tư vấn du học hoặc xin visa hãy liên hệ tới hotline để được hỗ trợ tốt nhất.

Nên học ngành gì ở Canada- Vấn đề nan giải luôn được quan tâm
Đánh giá 5 sao