Tư vấn du học Ý cho các bạn tân du học sinh

Ý hiện đang là điểm đến của rất nhiều du học sinh châu Á, tuy nhiên để củng cố thêm niềm tin và sự hiểu biết về đất nước chiếc giày này OEC gợi ý cho bạn một số tư vấn du học Ý hợp lý nhất nhé!

Quốc gia Ý nổi tiếng bởi mang hình dáng một chiếc ủng trên bản đồ thế giới, là một quốc gia giàu có cùng nền kinh tế đứng thứ sáu trong nhóm G8 các nước phát triển và là một trong 6 nước đồng sáng lập Liên Minh Châu Âu, cùng với các nước như Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan… Để đạt được những thành tựu đó, quốc gia này Ý đã rất chú trọng việc xây dựng các chính sách giáo dục hay khuyến khích nhân tài. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về du học Ý cần thiết cho quá trình học tập trong tương lai gần nhé!

[related_posts_by_tax title=""]

Hệ thống giáo dục cơ bản ở Ý

Giáo dục tại Ý chia thành hai bộ phận chính, là hình thức học viện và hình thức hướng nghiệp. Các chương trình giáo dục tiểu học và trung học cơ sở cho trẻ em từ 6 tuổi đến 14 tuổi là bắt buộc trong đó gồm 5 năm tiểu học và 2 năm trung học cơ sở.

Sau khi kết thúc giáo dục bắt buộc, các bạn học sinh sẽ được lựa chọn các trường phổ thông trung học khác nhau như: kế toán, cơ khí, khoa học, kĩ thuật, nghệ thuật hoặc ngôn ngữ. Các bạn cũng có thể tham khảo tư vấn du học Ý trong giai đoạn này, để dễ dàng thi vào Đại học.

Tất cả các trường phổ thông trung học ở Ý đều kéo dài 5 năm, kết thúc phổ thông trung học, các bạn học sinh có thể chọn bất cứ khoa đại học nào. Giáo dục đại học của Ý kéo dài từ 4 – 6 năm. Các trường đại học của Ý là những trường danh tiếng và lâu đời nhất trên thế giới.

Tư vấn du học ý

Tư vấn du học Ý: Hệ thống giáo dục bậc cao

Mục tiêu của các trường đại học ở Ý là vấn đề dạy học và nghiên cứu. Điều này sẽ đem đến sự chủ động và tự do cho các chương trình học của sinh viên. Với số lượng hơn một triệu sinh viên, các học viện đào tạo bậc cao ở Ý bao gồm bốn loại:

  • 6 trường đại học dân lập
  • 42 trường đại học quốc lập
  • 12 học viện bậc đại học
  • 3 trường đại học công nghệ Politecnic

Việc đầu tư tài chính trong những năm gần đây đã tạo điều kiện để nước Ý lập thêm 4 trường đại học mới và nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường đã có bằng các thư viện ngoại ngữ và cả trung tâm truyền thông. Các trường đại học chính của Ý bao gồm các trường ở Bologa – trường đại học lâu đời nhất thế giới được thành lập từ tận 1000 năm về trước. Với tư vấn du học Ý về hệ thống giáo dục có truyền thống và khoa học như vậy, bạn đã sẵn sàng để tiến hành du học chưa nào?

Tư vấn du học ý-2

Bằng cấp tại Ý

Trong những thông tin mà các bạn tân du học sinh thắc mắc về Ý thì vấn đề bằng cấp luôn được quan tâm. Hãy yên tâm rằng bằng cấp tại nước Ý được công nhận khắp nơi trên thế giới.

  • Bằng đại học (Diploma universitario):

Đây là một điểm hiện đại trong giáo dục bậc cao của Ý. “Diploma universitario” kết hợp giữa giáo dục Ý cùng với hệ thống giáo dục tất cả các nước Châu Âu khác. Các khoá học bằng cử nhân được công nhận toàn thế giới kéo dài từ 2 năm – 3 năm và có thể chuyên môn hoá trong vài ngành học. Do các khoá học này chưa được phát triển trong tất cả các ngành học nên đầu vào rất cạnh tranh.

  • Bằng cử nhân khoa học, nghệ thuật (Diploma di Laurea):

Loại bằng này là chương trình học chuyên sâu hơn so với bằng đại học, thường kéo dài từ 4 năm – 6 năm và những sinh viên chọn ngành học này có thể tự lập ra kế hoạch học tập của mình khi được trường chấp nhận. Loại bằng này có thể đạt được qua nhiều kỳ thi cùng với một bài luận văn.

  • Bằng tiến sỹ nghiên cứu (Dottorato di Ricerca):

Bằng tiến sỹ là hình thức giáo dục sau đại học. Chương trình nghiên cứu khoa học này nhằm tăng cường và một bản báo cáo hàng năm trong suốt 3 năm – 4 năm học. Sinh viên nhận bằng thông qua tài liệu nghiên cứu và một bài luận văn cuối khoá. Đầu vào của “Dottorato di Ricerca” rất cạnh tranh và chỉ hạn chế cho những ai đã hoàn thành bằng cử nhân hoặc bằng tương đương của Châu Âu. Không dễ nhưng rất “đáng đồng tiền bát gạo” để thử, đúng không nào?

  • Bằng chuyên sâu (Diploma di Specializzazione):

Đây cũng là hình thức giáo dục sau đại học, kéo dài từ 2 năm đến 3 năm. Bằng này đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm việc thực tế trong một lĩnh vực cụ thể nhất định. Người học cũng sẽ phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp và các bài luận để nhận bằng chuyên sâu.

Trước khi bắt đầu quá trình học tập ở môi trường mới, các bạn tân du học sinh nên tham khảo thật kỹ tư vấn du học Ý để có thể đảm bảo mình chuẩn bị đầy đủ tri thức, hành trang để tự tin chinh phục con đường phía trước. Đất nước Ý được mệnh danh là “trung tâm nghệ thuật của thế giới” rất xứng đáng để ghé thăm và trải nghiệm một lần. Bạn có dám thử thách chính mình không?