Du học Ý cần những gì để mọi thứ “thuận buồm xuôi gió”

Khi đã xong các vấn đề về thủ tục, rất nhiều bạn học sinh băn khoăn du học Ý cần những gì để có thể hoà nhập thật tốt vói môi trường mới. 

Hiện nay, việc đi du học Ý khá phổ biến đối với du học sinh Việt nam, do đó, số lượng sinh viên nước ta đến quốc gia này đang tăng lên từng ngày. OEC Global xin đưa ra những điều cần lưu ý khi các du học sinh đi du học tại nước Ý, các bạn cùng theo dõi dưới đây nhé.

[related_posts_by_tax title=""]
 1. Khởi hành từ Việt Nam đến Ý

Khi đi máy bay, các bạn nên chú ý đến các quy định tại sân bay để có thể tránh các vấn đề gặp phải dẫn đến mất thời gian hoặc chuyến bay bị bỏ lỡ. Các quy định tại sân bay là:

 • Không dùng tiền mặt, vàng trị giá hơn 7.000 USD
 • Không mang theo chai quá 100ml chất lỏng
 • Không mang đồ kim loại sắc nhọn có thể gây nguy hiểm
 • Không được hành lý quá cân hoặc trong danh sách cấm, nếu quá phải mua thêm

OEC cũng khuyên bạn rằng bạn không nên mang theo rất nhiều mặt hàng vì người ta có thể nhầm lẫn trằng bạn đang… buôn lậu. Ngoài ra, các con đường từ sân bay về đến nơi ở khá xa và có thể lên và xuống dốc, nên mang quá nhiều người theo dõi không phải là một ý tưởng hay. Hành lý nên càng nhỏ gọn càng tốt sẽ thuận tiện hơn cho bạn.

 1. Phương tiện di chuyển ở Ý

Giao thông công cộng ở Ý vô cùng phát triển. Bạn có thể thắc mắc du học Ý cần những gì, cho dù cần gì đi nữa, thì bạn cũng không nên quá băng khoăn về giao thông công cộng. Tại Ý có thể dễ dàng di chuyển xung quanh thành phố, đi từ thành phố này đến thành phố kia và khắp cả Châu Âu bằng các phương tiện giao thông công cộng.

du học ý cần những gì

Phương tiện di chuyển ở Italia

 • Xe lửa:

Hệ thống đường sắt của Trenitalia xuyên qua tất cả các thành phố lớn và nhỏ ở Italia. Có tất cả các loại tàu chính yếu là:

Tàu vùng (R–Regionale): tàu với giá rẻ nhất, chậm nhất và như chỉ dừng lại ở một số trạm cố định. Giá vé không thay đổi, không rẻ hơn nếu bạn mua vé sớm do đó bạn có thể mua ngay khi ra khỏi ga và trước khi lên tàu.

Tàu InterCity: tàu liên tỉnh, dừng ở trạm ít hơn và cũng đắt hơn so với các tàu nhỏ. Vé tàu phải đăng ký chỗ ngồi.

Tàu Eurostar: có 3 loại tăng dần theo tốc độ là “Mũi tên trắng” (Freccia Bianca), “Mũi tên đỏ” (Freccia Rossa) và “Mũi tên Bạc” (Freccia d’Argento). Đây là tàu chạy rất nhanh và chỉ dừng lại ở các ga lớn, có thể đi sang các nước khác ở Châu Âu nữa. Các bạn nên để ý đặt vé sớm để có vé giá rẻ, vì nếu mua trước khi lên tàu thì vé sẽ rất đắt.

Lưu ý rằng sẽ có những đợt giảm giá, hãy để ý trên website trenitalia.it để có thể mua được vé với giá thích hợp nhất nhé!

Ở mỗi nhà ga tại Ý đều có bảng giờ tàu rất lớn. Các bạn lưu ý có hai cột là Partenza – tàu đi và Arrivo – tàu đến để không bị nhầm đường ray. Sau khi đã hoàn thành việc mua vé, các bạn cũng cần phải “dập vé” ở chiếc máy màu vàng tại đầu mỗi đường ray. Chú ý rằng, sau khi dập vé thì chiếc vé sẽ có giá trị sử dụng trong 6 giờ. Trốn vé hay là không dập vé sẽ bị phạt khá nặng, nên mới có câu đùa rằng du học Ý cần những gì không quan trọng, quan trọng là đừng bao giờ quên “dập vé”.

 • Xe bus:

Có nhiều loại khác nhau của xe bus công cộng để đi trong một thành phố hoặc một khu vực. Bạn có thể mua vé xe bus tháng cho học sinh, và khi xe bus mà họ mang theo thẻ sinh viên và ở lại giấy phép (giấy phép cư trú tạm thời). Hoặc bạn có thể mua vé tại các lượt lẻ “TABACCHI” báo chí (báo đứng, biểu tượng T), chi phí và thời gian sử dụng là khác nhau tùy thuộc vào thành phố. Một khi trên xe bus, bạn sẽ phải đặt vé trong hộp báo chí của xe, hoặc phải viết ngày tháng cùng thời gian trong xe trong trường hợp nếu bị mất máy tính.

 • Tram:

Những chiếc xe điện chạy trên đường sắt riêng của mình tại một số thành phố lớn. Chiếc xe này cũng có một lộ trình và như vé xe bus.

Metro: Metro thường cũng mua vé xe bus và cũng muốn đặt một vé để vào ga tàu điện ngầm.

 1. Chỗ ở của du học sinh tại Ý

Các bạn du học sinh có thể ở trong khuôn viên ký túc xá hoặc thuê nhà ở tư nhân. Trong ký túc xá có lợi thế là an toàn, bao gồm tất cả mọi tiện nghie và đã quen thuộc với nhiều du học sinh cùng trường. Tuy nhiên kí túc cũng sẽ có một số quy định nghiêm ngặt về thời gian, giờ nghỉ khách sạn, nhà vệ sinh hay phòng đọc… Bạn cũng sẽ không thể cho bạn mình ở nhờ.

Thuê nhà tư nhân bên ngoài có ưu điểm là bạn có thể thưởng thức lựa chọn khu vực và giá nhà yêu thích, chủ động và tự lập hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, còn có các hình thức của loại thuê nhà homestay nữa: một gia đình người Ý mang đến cho bạn thuê một phòng trong nhà của họ, vì vậy bạn có thể giao tiếp và học hỏi được rất nhiều về cuộc sống của người Ý nhưng đổi lại, bạn có thể trả cho họ một khoản phí hay phụ giúp các công việc gia đình.

du học ý cần những gì-4

Chỗ ở của du học sinh tại Ý

 1. Ăn uống như thế nào ở Ý

Nếu bạn đang thắc mắc du học Ý cần những gì, thì lời khuyên của OEC Global là đừng quên một số thực phẩm từ Việt Nam trong trường hợp bạn hơi “kén ăn” và có vấn đề về bao tử. Sự thật có rất nhiều siêu thị ở Italy như Todi, Carrefourre, Conad… thường có khuyến mãi các mặt hàng nhưng thực phẩm nước ngoài vị rất khác ở Việt Nam.

Ngoài ra, nếu bạn sống gần các khu vực “chợ trời” cũng có thể thị trường để mua với giá rất rẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý trong việc nấu ăn khi chia sẻ với sinh viên nước ngoài, không nấu ăn hay sử dụng các nguyên liệu có mùi nặng như nước mắm, mắm tôm… Cũng như đừng quá phụ thuộc vào canteen trường hay ăn tiệm, bạn sẽ phải chi ra kha khá đấy.

 1. Chi tiêu và quản lý tài chính khi đi du học

Có nhiều bạn học sinh cho rằng, trong những tháng đầu tiên bạn sẽ thấy hoảng sợ vì các chi phí sinh hoạt “đắt xắt ra miếng”. Thứ nhất, do giá trị của đồng euros khác với tiền Việt Nam và thứ hai là vì những tháng đầu tiên bạn sẽ phải trả khá nhiều: tiền nhà, tiền thẻ xe, tiền mua đồ nội thất, thực phẩm… Nhưng đừng quá lo vì sau đó, từ tháng tiếp theo, chi phí của bạn sẽ đi vào ổn định hơn.

du học ý cần những gì-2

Chi tiêu và quản lý tài chính khi đi du học

Các mùa giảm giá quần áo, thường là vào mùa hè từ tháng 7 và mùa đông từ tháng 12, có thể lên đến 30 – 70%, thậm chí 80% vào cuối mùa. Một số địa điểm văn hóa được mở cho công chúng như các bảo tàng, di tích… và nhiều nơi khác cũng cho học sinh sử dụng các thẻ để được giảm giá cho tất cả các dịch vụ. Bạn cũng có thể sử dụng Internet Banking để kiểm soát chi tiêu của bạn.

Mong rằng bài viết sau đã giải quyết băn khoăn của bạn về việc du học Ý cần những gì. Nếu còn thắc mắc về visa, ngành học và các vấn đề khác, truy cập vào trang của OEC Global chuyên mục du học Ý để được hỗ trợ tận tình nhé.