Có nên tiếp tục nếu bạn không thể du học Ý miễn phí?

Nếu bạn không thể đạt được một suất du học Ý miễn phí liệu bạn có tiếp tục với các chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh – ngôn ngữ quốc tế ngày càng trở nên phổ biến tại đây?.

Đây là cơ hội lý tưởng để các bạn sinh viên quốc tế, kể cả những người chưa biết nói tiếng Ý, có thể cất cánh đến xứ sở của phong cách sống nghệ thuật hàng đầu thế giới.

[related_posts_by_tax title=""]

Nếu Ý đã là ước mơ của bạn, thì chỉ cần cố gắng, ước mơ đã đến với bạn rất gần rồi. Thật tốt nếu bạn có thể “cá kiếm” được học bổng toàn phần để theo học ở Ý. Nhưng nếu không, cũng đừng buồn nhé, đó là lý do bài viết này được viết ra để giúp bạn “chạm tay đến ước mơ”.

Ý rất đa dạng các lựa chọn về khóa học

Do chính sách quốc tế hoá nền giáo dục, ở Ý càng ngày càng có nhiều khoá học bằng tiếng Anh, chủ yếu là bậc thạc sĩ. Những trường quốc tế hoá đến bậc đại học thường là các trường lớn, có chất lượng đào tạo cao, vì vậy dù không du học Ý miễn phí, bạn cũng hãy yên tâm vì số tiền mình bỏ ra rất “đáng đồng tiền bát gạo”.

Một số trường đại học Ý như “Spaienza University of Rome”, “Universita degli Studi di Milano”  hay “Universita degli Srudi di Milano”… cũng có các chương trình hệ Thạc sĩ và Cử nhân được giảng dạy hoàn toàn hay một phần bởi tiếng Anh.

du học ý miễn phí-4

Nếu đang phân vân về việc lựa chọn ngành học, bạn có thể để mắt đến một số ngành rất mạnh của Ý là các ngành Công Nghệ Chế Tạo, Thiết Kế Công Nghiệp, Kỹ Thuật. Thiết Kế Thời Trang cũng như Kiến Trúc… Bên cạnh đó, các ngành Kinh tế, Truyền thông, Du lịch, Y – Luật cùng Dược cũng là những ngành phổ biến.

Có cần học tiếng Ý không?

Nếu bạn đang theo học một khóa bằng tiếng Anh, hãy yên tâm là các bạn cùng lớp cũng sẽ có trình độ tiếng Anh tương đương để được nhận vào khóa học của bạn. Ở lớp, bạn có thể không thích cách phát âm tiếng Anh của một số giáo sư, nhưng đừng vì vậy mà bỏ qua những kiến thức uyên thâm mà họ truyền tải. Tiếng Anh hay bất cứ thứ tiếng nào, trong mọi trường hợp chỉ là một công cụ, không phải mục đích.

Tuy nhiên, nếu bạn không cần biết đến tiếng Ý cho việc học, cũng nên dắt túi một số câu giao tiếp thông dụng để có thể dùng trong cuộc sống.

Việc biết tiếng Ý không những giúp bạn có thể dễ dàng du hí quanh phố phường, mà còn giúp bạn có thể kiếm được việc làm dễ hơn sau khi tốt nghiệp. Hầu hết các nhà tuyển dụng. Đặc biệt trong các lĩnh vực như kinh doanh, tài chính, văn chương hay kể cả giáo dục đều đánh giá cao khả năng đa ngôn ngữ của ứng viên.

du học ý miễn phí-2

Học phí thế nào khi không được “miễn phí”

Đừng lo vì ác trường Đại học công lập ở Ý có mức học phí cho sinh viên quốc tế khá thấp với mặt bằng chung Châu Âu, rơi vào khoảng 600-4.500 euros/năm, và thường được chia ra đóng theo 2 đợt. Một số trường, như “Sapienza University of Rome”, có mức học phí thấp hơn cho sinh viên đến từ các nước được chính phủ sở tại Ý công nhận là nước đang phát triển. Vì vậy, nếu học trường công, thì việc du học Ý miễn phí có hay không cũng không phải vấn đề quá “to tát”, vì sự thật học bổng hỗ trợ và các chế độ miễn giảm vẫn dành cho bạn.

du học ý miễn phí

Các trường Đại học tư thường đắt hơn các công lập (dĩ nhiên!), và có mức học phí rơi vào khoảng 5.000-15.000 euros/năm. Bởi những trường này nhận được ít hỗ trợ từ chính phủ Ý nên họ có thể sẽ tăng mức học phí theo mỗi năm. Do đó, bạn cần tìm hiểu thông tin trước khi chọn trường để có sự phòng bị trước về kinh phí.

Tìm hiểu thêm về các điều kiện đầu vào

Điều kiện đầu vào cũng tùy thuộc vào khóa học và chính ngôi trường mà bạn muốn nhập học. Thông thường sẽ có một buổi kiểm tra trắc nghiệm hoặc phỏng vấn rơi vào tháng 9, sau khi bạn đã sang Ý, với nội dung chủ yếu xoay quanh trình độ ngôn ngữ của bạn (bằng tiếng Anh hoặc Ý), văn hóa đại cương, suy luận, toán học…

Đặc biệt, đối với các khóa học Cử nhân về Kiến trúc hay Thiết kế ở Ý, bạn đều phải thi đầu vào với các yêu cầu cụ thể đã được đăng tải trên website trường.

Bạn cũng đừng quá lo lắng vì từng khóa học đều dành ra chỉ tiêu tuyển sinh cho các du học sinh. Khi ứng tuyển, bạn sẽ không phải kiểm tra so sánh với toàn thể ứng viên mà chỉ phải “so kè” với các ứng viên nước ngoài. Trong trường hợp không đủ yêu cầu, nhà trường sẽ bố trí cho bạn học lớp bổ túc và thi lại sau đó vài tháng.

Cơ hội việc làm thì sao?

Cho dù các khóa học của bạn được dạy bằng tiếng Anh hay tiếng Ý, thì nó vẫn thuộc hệ thống chuyển đổi tín chỉ châu Âu mang tên ECTS, cho phép sinh viên chuyển tiếp tín chỉ sang các trường đại học ở Châu Âu lẫn luân chuyển giữa các khóa học một cách dễ dàng.

Điều đặc biệt là đa phần các trường đại học của Ý đều có liên kết với các doanh nghiệp, cũng như bố trí các chương trình thực tập bắt buộc và tính điểm theo tín chỉ cho sinh viên.

du học ý miễn phí-3

Với những kiến thức, bằng cấp đã được Châu Âu công nhận, cộng thêm kinh nghiệm thực hành thực tế, cùng với lợi thế là khả năng ngoại ngữ phong phú, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Vậy thì đừng lo mình có thể kiếm được một suất du học Ý miễn phí hay không nữa nhé. Vì học, suy cho cùng, cũng là giai đoạn để bước vào hành trình làm việc và trưởng thành rất dài sau này mà.