Làm sao để có học bổng du học Hàn Quốc?

Du học Hàn Quốc là ước mơ của nhiều người nhưng không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để thực hiện ước mơ này. Phương thức giúp giúp bạn chạm gần hơn với ước mơ chính là xin học bổng. Vậy làm sao để có học bổng du học Hàn Quốc? 

[related_posts_by_tax title=""]

Học bổng du học Hàn Quốc

Hằng năm, các trường đại học tại Hàn Quốc cũng như chính Phủ Hàn đưa ra rất nhiều học bổng du học Hàn Quốc hấp dẫn để thu hút sinh viên quốc tế. Các học bổng giúp các sinh viên quốc tế giảm nhẹ áp lực tài chính. Cũng giống như các học bổng khác ở nước ta, để “săn” được học bổng du học Hàn Quốc bạn phải có quá trình chuẩn bị kĩ lưỡng để ghi điểm trong mắt những người xét học bổng. Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm săn học bổng Hàn Quốc từ nhiều nguồn khác nhau.

1. Điểm GPA:

Điểm GPA là điểm trung bình toàn khóa học. Điểm này giúp người có thẩm quyền phần nào đánh giá được năng lực học tập của bạn. Thông thường, điểm điểm trung bình toàn khóa của bạn phải trên 8.0 (theo hệ thống tính điểm cũ ở Việt Nam). Điều kiện này hầu như cố định với các học bổng du học Hàn Quốc hệ đại học. Còn đối với học bổng du học Hàn Quốc hệ cao học hoặc tiến sỹ thì  GPA có thể thấp hơn nếu như bạn đã có công trình nghiên cứu chất lượng.

2. Nghiên cứu khoa học:

Hồ sơ của bạn có thể hiện những công trình nghiên cứu khoa học khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ là điểm cộng vô cùng lớn để bạn được nhận học bổng. Đồng thời, trong quá trình nghiên cứu, bạn dễ tìm được cơ hội quen biết với những người trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc các giáo sư giúp cơ hội tìm học bổng của bạn cao hơn.

Trong bộ hồ sơ của bạn không thể thiếu thư giới thiệu, và một lá thư giới thiệu tốt của giáo sư sẽ là một trong những yếu tố góp phần giúp bạn săn học bổng thành công.

3. Kỹ năng ngoại ngữ:

Ngoại ngữ là vấn đề quan trọng hàng đầu cho bất kì kế hoạch du học nào, đặc biệt là với những bạn muốn xin được học bổng du học Hàn Quốc. Với những bạn có vốn ngoại ngữ tốt sẽ là lợi thế lớn cho việc xin được học bổng.

Ngoài ra, bạn có thể nhận được thêm nhiều lợi thế khi sở hữu vốn ngoại ngữ hơn so với các đối thủ khác. Chẳng hạn: khi xin học  bổng chính phủ Hàn Quốc, nếu bạn có TOPIK cấp 5 hoặc cấp 6, bạn sẽ được miễn học tiếng 1 năm đầu và được cấp thêm 100.000 KRW/tháng ngoài những trợ cấp đã có.

Khi du học Hàn Quốc, bạn cần đảm bảo cả hai thứ tiếng là Hàn và Anh. Đối với tiếng Anh, các trường đại học tại Hàn Quốc thường chấp nhận các chứng chỉ TOEFL 79 hoặc 80 hay IELTS hơn 6.0; một số trường còn chấp nhận chứng chỉ TOEIC > 650.

Đối với tiếng Hàn, các bạn phải sở hữu chứng chỉ TOPIK từ cấp 3 trở lên. Tuy nhiên, giỏi tiếng Hàn vẫn là lợi thế lớn vì bạn học tập tại Hàn nên việc sử dụng tiếng Hàn là chủ yếu. Quan trọng nhất là có TOPIK càng cao thì cơ hội xin học bổng càng dễ.

Muốn có cơ hội đạt điểm TOPIK cao như mong muốn để dễ dàng săn học bổng bạn có thể tìm đến trung tâm tiếng hàn hanbee

4. Tham gia các hoạt động ngoại khóa:

Tham gia hoạt ngoại khóa sẽ dễ kiếm được học bổng du học Hàn Quốc

Nếu có kế hoạch xin học bổng du học Hàn Quốc thì bạn cần tham gia vào các tổ chức tình nguyện hoặc một khóa đào tạo ngắn hạn quốc tế tổ chức ở Việt Nam   về lĩnh vực bạn có ý định xin học bổng. Ngoài ra, bạn hãy làm đẹp thêm hồ sơ của mình bằng việc tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường lớp.

5. Chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh:

Đây là bước căn bản và cực kì quan trọng. Bởi nếu không chuẩn bị đủ hồ sơ xin học bổng thì dù nội dung hồ sơ bạn có tốt thể nào cũng khó được xét duyệt. Bộ hồ sơ hoàn chỉnh gồm:

  • Bằng cấp, bảng điểm: Phải được dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng.
  • Chứng chỉ tiếng anh (TOEFL hoặc IELTS).
  • Sơ yếu lí lịch (CV):  một số chương trình cung cấp mẫu thì bạn hãy làm theo, còn đối với các chương trình không cấp mẫu thì bạn nên tìm hiểu để thiết kế một CV thật khoa học và bắt mắt.
  • Tuyên bố cá nhân (Personal Statement hoặc Statement of Purpose): Đây là hồ sơ không thể thiếu với những người xin học bổng đại học và phổ thông.
  • Kế hoạch học tập (Study Plan hoặc Research Proposal): Giúp nhà xét tuyển nhìn ra được định hướng học tập và biết được bạn thật sự nghiêm túc với việc học tại Hàn. Hồ sơ đặc biệt quan trọng với những người xin học bổng học thạc sĩ hoặc tiến sĩ.
  • Thư giới thiệu:  Thường thì các chương trình học bổng yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ những giáo sư cũ, thầy giáo cũ, giám đốc của bạn, người hướng dẫn tốt nghiệp…

Ngoài ra, hồ sơ của bạn còn có thể có những giấy tờ khác như: Giấy khai sinh, Hộ khẩu… Bạn cần theo dõi các thông tin học bổng để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất.

6. Tìm học bổng:

Tìm kiếm học bổng du học Hàn Quốc

Cuối cùng là bước tìm học bổng phù hợp nhất. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về các loại học bổng từ nhiều nguồn khác nhau như: Internet, báo chí, các anh chị thuộc cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, ….  Tuy nhiên, đối với các thông tin về học bổng yêu cầu trả phí, thông báo bạn nhận được học bổng trong khi bạn chưa bao giờ nộp hồ sơ; … thì cần thận trọng để không để bị tiền mất tật mang.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc làm sao để có học bổng du học Hàn Quốc. Hi vọng những thông tin này giúp bạn tìm được chương trình học bổng du học Hàn Quốc tốt nhất cho mình.