Du học Hàn Quốc lợi và hại – Những điều bạn nên biết

Du học đang là xu hướng hiện nay vì mang đến nhiều cơ hội trong tương lai; đặc biệt du học Hàn Quốc ngày càng được lựa chọn.

[related_posts_by_tax title=""]

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích những ưu nhược điểm của du học Hàn Quốc giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho việc học của mình.   

Hàn Quốc có môi trường giáo dục chuyên nghiệp, chất lượng

Ưu điểm du học Hàn Quốc

Chất lượng giáo dục được đánh giá cao

Hàn Quốc có sức cạnh tranh trong giáo dụng đứng thứ 29 trên 59 nước là đối tượng điều tra của viện Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Doanh Quốc Tế của Thụy Sĩ.

Ngoài ra, quốc gia này còn có xếp hạng rất cao (3-6 trên 65 nước) về thành tích học tập (PISA) do Cơ quan Nghiên Cứu Phát Triển Hợp Tác Kinh Tế (OECD) tổ chức trong những năm gần đây.

Trong tài liệu nghiên cứu về chỉ số phát triển ICT do Hội Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế(ITU) đã phát biểu, Hàn Quốc đứng vị trí thứ 1 trong 152 nước.

Hàn Quốc còn là một trong những quốc gia đi đầu về lĩnh vực điện tử viễn thông. Các ngành như: máy móc, hóa học, đóng tàu, công nghiệp chế tạo xe hơi đạt tiêu chuẩn cao, hàng đầu thế giới.

Vì thế truyền thông và công nghệ của Hàn Quốc phù hợp với lĩnh vực sáng tạo cũng như các kĩ thuật tiên tiến mới. Nên nếu có cơ hội du học Hàn Quốc, bạn sẽ được học trong môi trường giáo dục cực kì chất lượng.

Chất lượng giáo dục của Hàn Quốc được đánh giá cao

Nền văn hóa đa dạng, đặc sắc

Hàn Quốc nổi tiếng với nền văn hóa truyền thống lâu đời và đến ngày nay vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Với sự kết hợp hài hòa giữa nền văn hóa truyền thống và hiện đại mang đến một môi trường sống tuyệt vời, thu hút nhiều du học sinh quốc tế.

Bên cạnh đó, làn sóng hâm mộ Hallyu và tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới cũng khiến nhiều người lựa chọn Hàn Quốc là quốc gia để du học.

Dễ kiếm được học bổng

Hàn Quốc có khá nhiều học bổng hỗ trợ cho sinh viên quốc tế có điều kiện được học tập ở quốc gia này. Hiện nay có hai loại học bổng là:học bổng của các trường ĐH và học bổng của Chính Phủ.

Đối với học bổng của các trường đại học bạn cần đảm bảo các điều kiện về kết quả học tập trong từng học kỳ.

Để hiểu rõ hơn về học bổng bạn liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học hoặc các trung tâm học tiếng hàn uy tín. Đối với học bổng của Chính Phủ thường là học bổng toàn phần và thường đưa ra các tiêu chí xét khó khăn hơn.


Trung tâm tư vấn du học Hàn

Các loại học bổng này nhằm mục đích tăng cường tình hữu nghị của Hàn và các nước trên thế giới.

Thông thường, các học bổng sẽ có kèm theo: Vé máy bay, chi phí sinh hoạt, tiền học phí, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp ổn định cuộc sống, trợ cấp chuyển nhà, chi phí đào tạo tiếng, chi phí in ấn luận văn, bảo hiểm y tế…

Hàng năm có rất nhiều học bổng Hàn dành cho du học sinh vì thế bạn hãy lên kế hoạch chi tiết săn học bổng để giải quyết bớt các gánh nặng tài chính khi du học Hàn Quốc.

Điều kiện nhập học “dễ thở” hơn các nước Châu Âu

Các điều kiện nhập học các trường ở Hàn Quốc tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

  • Nếu muốn theo học tiếng Hàn ở xứ sở kim chi, bạn chỉ cần đã tốt nghiệp THPT; theo học bậc đại học, cao đẳng ở Hàn Quốc thì phải tốt nghiệp THPT và phải dưới 24 tuổi. Còn đối với bậc cao học bạn cần có bằng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành có liên quan và dưới 30 tuổi.
  • Điều kiện tài chính: chứng minh khả năng tài chính từ 10.000 – 30.000 USD trong tài khoản hoặc sổ tiết kiệm là được.

Chỗ ở đẹp, đi lại thuận tiện

Theo nhiều bạn du học sinh Hàn Quốc thì các bạn thường được ở ký túc xá rất đẹp, đầy đủ tiện nghi hiện đại, điều kiện đi lại hiện đại mà giá cả cực kì bình dân.

Chính vì thế, bạn cần đăng ký chỗ ở sớm nếu không sẽ mất chỗ đấy. Khi du học ở Hàn bạn thường đi lại bằng phương tiện công cộng với giá tương đối rẻ, khoảng 600 won/lần. Bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe điện ngầm hoặc xe bus đều cực kì thuận tiện.

Chi phí du học hợp lí

So với các quốc gia khác như: Anh, Mĩ Canada, … thì Hàn Quốc có mức chi phí du học rẻ hơn rất nhiều. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ từ Chính Phủ Hàn như: cấp học bổng, chỗ ở KTX, việc làm thêm, xin việc sau khi tốt nghiệp, … nên cuộc sống của du học sinh Hàn dễ dàng hơn rất nhiều.

Công việc part-time

Rất nhiều du học sinh làm công việc part-time để trang trải cuộc sống. Quy định của nước này cho phép học sinh quốc tế tới Hàn Quốc học tập làm thêm trung bình 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ.

Thông thường các bạn nhận được khoảng 7 – 9 USD/giờ làm việc. Ngoài ra hồ sơ du học Hàn Quốc đơn giản, dễ dàng thực hiện, các trường chi đậm cho các dự án, thí nghiệm của bạn hay KTX có bếp nấu ăn, máy giặt, điều hòa, lò sưởi, phòng TV, phòng tiếng, Gym… cũng đều là những nguyên nhân thu hút du học sinh trên thế giới đến đây du học.

Nhược điểm khi du học Hàn Quốc

Ngoài những ưu điểm kể trên, du học Hàn Quốc vẫn có một số điểm khiến nhiều người cân nhắc:

Áp lực học tập căng thẳng

Nhiều người nhận xét việc học ở Hàn rất căng thẳng, đặc biệt là nghiên cứu sinh. Thời điểm sắp tới hạn nộp kết quả, các bạn đều phải làm việc thâu đêm.

Các giáo sư Hàn cũng được đánh giá rất nghiêm khắc, bạn có thể bị quát, mắng thậm chí là bị đánh nếu họ không hài lòng. Bạn có thể bị gọi bất cứ khi nào nếu đề tài có vấn đề. Nhiều người không chịu nổi áp lực đã bỏ ngang việc học.


Du học tại Hàn Quốc bạn cũng nên lường trước được áp lực học hành căng thẳng

Đồ ăn cay nóng

Hàn Quốc là xứ lạnh nên rất chuộng đồ ăn cay nóng. Vì thế, những bạn không thể ăn đồ cay nóng thì nên cân nhắc việc học tại đây để tránh trường hợp không thích nghi được ảnh hưởng đến việc học của mình.

Rào cản ngôn ngữ

Thông thường các bạn chọn học tiếng Hàn giao tiếp. Trong khi đó, những bài học lại mang tính học thuật cao khiến khó tiếp thu được lượng kiến thức mà thầy cô truyền đạt. Trên đây là những ưu nhược điểm của du học Hàn Quốc mà chúng tôi phân tích. Qua đó giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Chúc bạn thành công!